1- Món gan luộc chưa chín kỹ - nguồn bệnh viêm màng não.
Gan luộc
Gần
đây, các nhà khoa học Ba Lan đã phát hiện ra rằng, loại khuẩn trùng
Campylobacter không chỉ sống trên bề mặt của các loại thịt đỏ mà còn nằm sâu
trong gan động vật. Campylobacter bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, song nếu gan
chưa được nấu chín kỹ thì chúng vẫn có khả năng gây bệnh.
Campylobacter
được phân lập từ máu và phân ở những bệnh nhân nhiễm trùng tiêu hóa lần đầu
tiên vào năm 1938. Chúng không chỉ gây bệnh tiêu chảy tiêu chảy, sốt, nôn mà có
thể gây ra tình trạng du khuẩn huyết, viêm nội tâm mạc hoặc viêm màng não. Do
vậy, khi chế biến món gan, cần thái thành miếng nhỏ rồi mới luộc hay rán. Sau
khi chín, đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 2 - 3 phút để gan chín kỹ, để nhiệt độ
cao thâm nhập tới từng thớ gan, tiêu diệt hết loại trùng khuẩn nguy hiểm này.
2- Chế biến rau xanh - cạn kiệt nguồn vitamine
2- Chế biến rau xanh - cạn kiệt nguồn vitamine
Rau xanh
3- Chảo chống dính - nguồn gây ung thư tiềm tàng
Chảo chống dính
4- Cơm nguội... ổ vi khuẩn
Cơm nguội
Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì
Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và tiết ra một số độc tố gây ngộ độc
cho người ăn. Thời gian để cơm nguội ở nhiệt độ trong phòng càng lâu thì lượng
độc tố và vi khuẩn càng nhiều. Dù có rang hay hâm nóng cũng không loại bỏ được
các độc tố, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn Bacillus cereus. Nhiều
trường hợp ngộ độc do ăn cơm nguội, song lại bị bỏ qua vì nghỉ là ngộ độc do
thức ăn.
5- Món tái và nướng - những trái bom bệnh
5- Món tái và nướng - những trái bom bệnh
Sò điệp tái
Nhiều món thịt tái đang trở thành đồ nhậu khoái khẩu của các đệ tử ma men. Song
cần cẩn thận, trong miếng thịt tái chứa đầy hiểm họa. Gần đây, Viện Sức khỏe
Cộng đồng Ba Lan đã phát hiện trong món tái thịt dê, bò, lợn có nhiễm loại vi
khuẩn chủng loại Yersinia enterocolitica. Triệu chứng khi ăn phải loại vi khuẩn
trong các món tái là tiêu chảy, sốt cao và đau quặn bụng dưới. Nhiều trường hợp
đã chẩn đoán nhầm là bị đau ruột thừa, đưa bệnh nhân lên bàn mổ. Theo tiến sĩ
Jolanta Szych thuộc Viện Sức khỏe Cộng đồng Ba Lan, các món tái nhiễm khuẩn
Yersinia enterocolitica còn chứa đựng nguy cơ bệnh tự miễn dịch, khi đó cơ thể
con người coi các tế bào của chính mình là kẻ ngoại nhập. Lúc đó người bệnh sẽ
đối mặt với căn bệnh viêm khớp kèm theo viêm đường tiết niệu.
Thịt cừu nướng
Những món nướng được mọi người ưa thích cũng nằm trong tầm cảnh báo của các chuyên gia an toàn thực phẩm. Những giọt mỡ chảy xuống bếp than, bốc hơi bám vào đồ nướng sẽ biến thành thứ độc tố gây tổn thương DNA và cũng là yếu tố tiềm tàng gây ung thư.
6- Tủ lạnh có an toàn cho sức khỏe?
Nhiều người lầm tưởng rằng, tủ lạnh sẽ là kho dự trữ thực phẩm lý tưởng cho gia đình. Tuy nhiên bạn nên nhớ hai điều: Thứ nhất - không có loại tủ lạnh nào giúp cho thực phẩm kéo dài được thời hạn sử dụng, thứ hai - thực phẩm có thể bị lây nhiễm đủ loại vi khuẩn độc hại từ một số sản phẩm.
Ảnh minh họa: Idiva.com.
* Đối với thịt tươi,
trứng tươi: Những loại vi khuẩn từ thịt tươi, trứng gia cầm nhanh chóng nhiễm
sang các loại thực phẩm khác và trở thành mối đe dọa cho sức khỏe. Thế nên,
thịt tươi hay trứng gia cầm cần đựng trong túi hay hộp kín và để ở ngăn dưới
cùng của tủ.
* Đối với các loại đồ hộp: Không nên để những thực phẩm đóng hộp kim loại đã mở vào tủ lạnh, mà nên cho sang hộp nhựa. Nên vứt bỏ thực phẩm đóng hộp khi đã bị phồng rộp. Lý do: Đó là dấu hiệu sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn độc hại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét